Tại sao nên đặt tên con theo ngũ hành?

Hiện nay các phụ huynh rất quan tâm đến việc đặt tên cho con. Đặc biệt là tên phải đẹp, phù hợp với tuổi của bố mẹ, tuổi của con. Chính vì vậy mà nhu cầu tìm hiểu cách đặt tên con theo ngũ hành được nhiều người quan tâm. Và có nhiều người cũng thắc mắc tại sao cần làm như vậy? Để có câu trả lời chính xác các bạn hãy theo dõi bài viết sau của Kubettv.com

Tại sao nên đặt tên con theo ngũ hành?

Không phải bỗng nhiên mà các ông bố, bà mẹ lại quan tâm đến việc đặt tên con theo ngũ hành. Chắc chắn sẽ có những lý do hết sức quan trọng và thuyết phục. Theo nghiên cứu của các chuyên gia về phong thủy thì tất cả vạn vật tồn tại trong vũ trụ đếu phát sinh từ 5 yếu tố cơ bản đó là: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Những yếu tố này luôn có sự tương sinh, tương khắc với nhau. 

Để đặt tên của con theo ngũ hành các bậc phụ huynh cần phải nắm được mối quan hệ giữa các yếu tố này với nhau. Cụ thể như sau: 

  • Tương sinh: Mộc sinh hỏa; Hỏa sinh Thổ; Thổ sinh Kim; Kim sinh Thủy; Thủy sinh Mộc.
  • Tương khắc: Mộc khắc Thổ; Thổ khắc Thủy; Thủy khắc Hỏa; Hỏa khắc Kim; Kim khắc Mộc.

Mọi thứ tồn tại trong vũ trụ đều chịu sự ảnh hưởng của ngũ hành, ngay cả con người cũng vậy. Bởi thế nên bố mẹ cần phải biết cách đặt tên cho con theo ngũ hành. Như vậy sẽ giúp bé sau này lớn lên có nhiều may mắn, thông minh, nhanh nhẹn hơn người. Đặc biệt là trở thành một người ưu tú. 

Tại sao nên đặt tên con theo ngũ hành?
Tại sao nên đặt tên con theo ngũ hành?

Cách đặt tên con theo ngũ hành đúng nhất

Trên thực tế, để có thể đặt tên con theo ngũ hành, phụ huynh cần chú ý đến yếu tố những yếu tố cơ bản sau. Cụ thể như sau:

Ngũ hành tương sinh

Việc đặt tên con đúng theo ngũ hành tương sinh sẽ giúp cho đứa trẻ khi sinh nhận được hồng phúc, được dòng họ che chở, bảo vệ. Vì vậy đứa bé cần phải được đặt tên theo ngũ hành dòng họ.

Bạn có thể tham khảo ví dụ sau để hiểu rõ về cách đặt này đó là: Họ Nguyễn sẽ mang mệnh Mộc, vì vậy cha mẹ nên đặt tên cho con thuộc mệnh Thủy hoặc Hỏa. Bởi theo ngũ hành tương sinh thì Mộc sinh Hỏa, Thủy sinh Mộc. Tránh không nên đặt tên con thuộc mệnh Thổ và Kim vì mệnh Thổ sẽ khắc 2 mệnh trên. 

Ngũ hành tứ trụ

Đặt tên con theo phong thủy dựa vào ngũ hành tứ trụ tức là chú ý tới giờ, ngày, tháng, năm sinh của con. Để làm được điều này cha mẹ cần phải nắm vững các cặp Thiên Can – Địa Chi. Bởi vì nó chính là đại diện của từng trụ. Cụ thể được thể hiện như sau: 

  • Thiên Can là Bính, Giáp, Ất, Đinh, Kỷ, Mậu, Canh, Nhâm, Tân, Quý.
  • Địa chi là: Sửu, Tý, Mão, Dần, Thìn, Tỵ, Mùi, Ngọ, Dậu, Thân, Tuất, Hợi.

Tuy nhiên nếu xét theo luật bát tự thì:

  • Ngũ hành của Thiên Can: Ất – Giáp thuộc mệnh Mộc; Đinh – Bình thuộc mệnh Hỏa; Kỷ – Mậu thuộc mệnh Thổ; Tân – Canh thuộc mệnh Kim; Quý – Nhâm thuộc mệnh Thủy.
  • Ngũ hành của Địa Chi: Hợi – Tý thuộc mệnh Thủy; Sửu – Mùi – Thìn – Tuất thuộc mệnh Thổ; Mão – Dần thuộc mệnh Mộc; Ngọ – Tỵ thuộc mệnh Hỏa; Dậu – Thân thuộc mệnh Kim.
  • Trường hợp trong bát tự có đầy đủ cả 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ thì tốt còn nếu thiếu yếu tố nào thì đặt tên có yếu tố đó để bổ sung là được.
Đặt tên con dựa vào ngũ hành tứ trụ tức là chú ý tới giờ, ngày, tháng, năm sinh của con
Đặt tên con dựa vào ngũ hành tứ trụ tức là chú ý tới giờ, ngày, tháng, năm sinh của con

Ngũ hành tương khắc

Bên cạnh đặt tên theo ngũ hành tương sinh và ngũ hành tứ trụ thì bạn cũng cần phải tìm hiểu cách đặt tên theo ngũ hành tương khắc. Các bậc cha mẹ nên chú ý không được đặt tên con nằm trong ngũ hành tương khắc. Bởi như vậy sẽ khiến cho đứa trẻ sau này gặp phải những điều không may mắn, cuộc sống vất vả, nhiều trắc trở. 

Đặt tên con cho theo ngũ hành năm sinh

Khi đặt tên con theo phong thủy bạn còn cần phải dựa vào ngũ hành năm sinh để mang lại hanh thông, thuận lợi cho con của mình. Bởi vì mỗi người đều sẽ sở hữu một mệnh nên khi lựa chọn tên cần phải tương sinh với mệnh. Nếu chọn đặt tên đẹp cho vé hợp với ngũ hành với mục đích đem lại may mắn cho tương lai bạn cần phải chú ý đến điều này. Như vậy sẽ giúp bé tránh đi mọi điều vất vả, khó khăn trong cuộc sống, công việc sau này cũng thuận lợi hơn. 

Đặt tên con hợp tuổi bố mẹ

Muốn đặt tên đẹp cho con theo ngũ hành bạn còn cần phải dựa vào tuổi của bố mẹ. Bởi điều này không đơn thuần là ảnh hưởng đến cuộc sống của con sau này mà còn tác động đến sự nghiệp của bố mẹ. Nếu chọn tên hợp với tuổi thì sẽ mang lại thuận lợi, suôn sẻ cho mọi chuyện. 

Ngược lại nếu đặt tên không phù hợp với tuổi của bố mẹ sẽ gây ra nhiều điều xấu, trắc trở cho cả con và bố mẹ. Do đó cần phải xem xét và chọn tên cho con thật kỹ lưỡng, cẩn thận. 

Gợi ý một số tên hay cho con theo ngũ hành 

Đặt tên cho con rất đa dạng, phong phú. Đặc biệt dựa vào sở thích, hiểu biết của mỗi người mà sẽ có những cái tên hay. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo: 

Đặt tên con theo Hành Kim

Nếu muốn chọn tên cho bé theo hành Kim, bạn có thể tham khảo một số cái tên hay cho bé như: Đoan, Ân, Dạ, Mỹ, Nguyên, Thiết, Cương, Thế, Hữu, Phong đối với các bé trai. Hoặc Ái, Hiền, Nhi, Ngân, Tâm, Vân, Phượng đối với các bé gái. 

Đặt tên theo Hành Mộc

Với các bậc cha mẹ muốn chọn tên theo hành Mộc cho bé thì hoàn toàn có thể lựa chọn một trong những cái tên hay như: Khôi, Đỗ, Xuân, Quý, Quảng, Phương, Nam, Trà, Phúc cho bé trai. Hoặc Cúc, Thảo, Hương, Lan, Hạnh cho bé gái. 

Đặt tên cho con gái 2020 hợp phong thủy
Đặt tên cho con gái 2020 hợp phong thủy

Đặt tên theo Hành Thủy

Trường hợp cần chọn tên theo hành Thủy, bố mẹ hãy chọn một trong những tên sau: Thủy, Giang, Vũ, Luân, Tiến, Toàn, Hưng, Quân, Hợp, An, Khuê, Khải đối với các bé trai. Hoặc Lệ, Hà, Sương, Kiều, Loan, Nga, Khuê tên cho bé gái.

Đặt tên theo Hành Hỏa

Các bạn có thể đặt tên hay cho bé trai theo hành Hỏa như sau: Đức, Nhật, Minh, Quang, Đăng, Hùng, Hiệp… Hoặc tên cho bé gái theo hành Hỏa: Ánh, Cẩm, Hồng, Linh, Huyền, Dung…

Đặt tên theo Hành Thổ

Đặt tên cho con trai theo hành thổ các bạn có thể tham khảo một số tên sau: Bảo, Châu, Kiệt, Anh, Lý, Điền, Quân, Trung, Diệu, Hoàng, Thành….Còn đối với các bé gái thì có thể đặt tên theo hành thổ đó là: Diệp, Thảo, Diệu, Bích…

Đặt tên cho con theo ngũ hành cần lưu ý gì?

Cách đặt tên cho con theo ngũ hành đã được áp dụng từ rất lâu đời và được lưu truyền cho đến tận ngày nay. Vì theo kinh nghiệm của các bậc ông cha thì việc đứa bé sinh ra có một cái tên đẹp, phù hợp với mệnh sẽ mang đến nhiều điều may mắn, tốt đẹp.

Khi đặt tên cho con theo điều này bạn cũng cần chú ý đến 2 điểm chính đó là ngũ hành của bé phải tương sinh với tên và tương sinh với ngũ hành tứ trụ. Điều này rất quan trọng đến cuộc sống sau này của bé. 

Ngũ hành tương sinh gia đình, dòng họ rất quan trọng. Đây là thành phần được xem là quan trọng nhất, có tính thừa kế nhiều đời. Vì vậy mỗi thành viên được sinh ra từ dòng họ đều mang theo sự kỳ vọng của dòng họ, tổ tiên và được họ phù trợ.  

Cách đặt tên cho con theo ngũ hành đã được áp dụng từ rất lâu đời và được lưu truyền cho đến tận ngày nay
Cách đặt tên cho con theo ngũ hành đã được áp dụng từ rất lâu đời và được lưu truyền cho đến tận ngày nay

Lời kết

Bài viết trên đây Kubettv.com đã chia sẻ đến các bạn thông tin về việc tại sao cần phải đặt tên con theo ngũ hành và cách đặt tên chính xác nhất. Đây là một trong những điều được nhiều bậc bố mẹ quan tâm và sử dụng. Việc đặt tên phù hợp với con sẽ giúp cho con sau này đạt được nhiều thành công. Vì vậy các bạn hãy lưu ý những điều này để có thông tin bổ ích nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.