Lịch vạn niên 2020 và một số điều cần biết

Lịch vạn niên là cuốn lịch được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Khi xem lịch vạn niên bạn sẽ biết được thông tin về ngày dương lịch và âm lịch hôm nay. Bên cạnh đó còn biết được ngày hôm đó là tốt hay xấu, nên và không nên làm gì. Tham khảo bài viết sau để có thêm thông tin về lịch vạn niên 2020.

Nguồn gốc của cuốn lịch vạn niên

Theo thông tin được ghi lại, cuốn lịch vạn niên có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cuốn lịch này được phát hiện năm 926, thời nhà Hậu Đường. Thông tin trong cuốn sách cho ghi chép đầy đủ việc nên tránh và nên làm, những ngày tốt xấu. Theo các nhà nghiên cứu khoa học cho hay, khoảng 3000 năm TCN, người dân Trung Hoa đã biết áp dụng cuốn lịch này vào sinh hoạt hàng ngày. 

Lịch vạn niên được biên soạn dựa theo quy luật tương khắc, tương sinh, âm dương ngũ hành. Bên cạnh đó là sự kết hợp bát quái, thập nhị, thập can cùng các cơ sở khác có ở khoa học cổ đại của Phương Đông. Phải trải qua cả một quá trình nghiên cứu dài mới cho ra được cuốn lịch vạn niên chi tiết, đầy đủ thông tin như ngày hôm nay.

Bắt đầu từ triều nhà Nguyễn đã trở nên thông dụng, quen thuộc với đời sống nhân dân ta. Có nhiều lịch vạn niên theo thời gian  được lưu hành trong nước ra. Trước năm 1945 được đưa từ Trung Quốc sang là cuốn Đổng công tuyển trạch nhật, Vạn bảo toàn thư, Chư gia tuyển trạch nhật.

Trước đây, khi phải chịu nhiều ảnh hưởng của nền văn hóa đến từ Phương Đông, nhân dân ta dưới triều đại Nguyễn đã dùng thành thạo cuốn lịch mang tên Ngọc hạp thông thư. Họ dựa vào đó để có thước đo, công cụ chuẩn xác nhất trong việc xác định thời gian săn bắn, nông nghiệp, chăn nuôi. Cho đến ngày nay, lịch vạn niên vẫn giúp ích trong cuộc sống chúng ta nhiều điều. 

Cuốn lịch vạn niên có nguồn gốc từ Trung Quốc
Cuốn lịch vạn niên có nguồn gốc từ Trung Quốc

Ý nghĩa của cuốn lịch vạn niên

Lịch vạn niên được biên soạn theo các năm cụ thể, chi tiết. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần thực hiện các công việc lớn nhỏ như chăn nuôi sản xuất, cưới hỏi, chọn ngày tốt khai trương, làm nhà… Dựa vào lịch vạn niên có thể chọn được những ngày lành tháng tốt, giờ đẹp, ngày hoàng đạo hôm nay nên xuất hành. 

Từ đó, giúp cho mọi việc được tiến hành thuận buồm xuôi gió, diễn ra suôn sẻ. Ngoài những ngày đẹp, lịch vạn niên còn cung cấp tới bạn các thông tin về ngày giờ xấu, các ngày lễ, các tuổi kỵ cần tránh, các sao xấu, những việc không nên làm… 

Hướng xuất hành

Khi xem lịch vạn niên 2020 sẽ biết được hướng xuất hành tốt, tránh các hướng xấu. Xuất hành vào hướng tốt trong ngày hôm sẽ mang đến cho gia chủ nhiều điều may mắn, công việc suôn sẻ. Ngược lại xuất hành hướng xấu sẽ gặp nhiều điều không may, khiến mọi việc bất thành.

Xem lịch vạn niên giúp bạn tra cứu thông tin một cách chính xác nhất về ngày và giờ hoàng đạo. Mục đích giúp ta biết được các ngày âm lịch hôm nay tốt hay xấu. Để mọi việc được diễn ra như ý muốn. Ngoài ra, để thuận tiện theo dõi công việc, có thể tra cứu các ngày qua chuyển đổi lịch dương sang âm và lịch âm sang dương.

Ngày giờ hoàng đạo, hắc đạo

Dựa theo chu kỳ của mặt trăng mà người ta có thể tính được lịch âm. Cho đến ngày nay thì lịch âm đang được sử dụng phổ biến ở nước ta. Người ta dùng lịch âm hôm nay để xem và thực hiện các việc trọng đại như cưới hỏi… Chính vì vậy dựa vào lịch vạn niên sẽ cung cấp các ngày giờ hoàng đạo, cũng như ngày xấu khắc với tuổi. Để tiến hành các công việc lớn trọng đại của đời người.

Dựa theo chu kỳ của mặt trăng mà người ta có thể tính được lịch âm
Dựa theo chu kỳ của mặt trăng mà người ta có thể tính được lịch âm

Tra cứu tuổi hợp xây nhà trong lịch vạn niên 2020

Mỗi năm đều tương sinh và tương khắc với tuổi nhất định. Do đó, khi xây nhà hay làm những việc quan trọng khác, bạn nên tra cứu thông tin có trong lịch vạn niên. 2020 là năm Canh Tý, sẽ có một số điều lưu ý sau: 

Lý do cần chọn ngày đẹp xây nhà 

Việc chọn ngày đẹp xây nhà theo chuyên gia phong thủy đánh giá có ý nghĩa quan trọng. Hành động này sẽ giúp gia chủ cùng người thân trong gia đình có tâm lý ổn định bởi đã chuẩn bị từ trước. Do đó, trước khi khởi công, gia chủ cần chọn ngày hợp nhất với tuổi của mình. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét về mặt tâm linh, phong thủy để tránh tuổi hạn. Ngôi nhà sẽ trở nên bền vững, yên ấm hơn. Thực tế, có nhiều công trình không tuân theo phong thủy khi xây dựng. Chính vì vậy đã có nhiều điềm xấu xảy đến. Ví dụ như thiên tai, kinh doanh bất lợi, tai nạn, dịch bệnh… 

Dù là khởi công công trình nhỏ, bạn cũng nên quan tâm tới yếu tố phong thủy. Tốt nhất, hãy xem xét tuổi một cách kỹ càng nhất. Không chỉ chọn mình tuổi thích hợp, gia chủ cũng cần quan tâm tới giờ đẹp, ngày hợp để động thổ. Xem hướng nhà trước khi khởi công cũng là việc rất quan trọng cần làm. 

Năm 2020 hợp với những tuổi nào để xây nhà

Sau khi tìm hiểu giờ tốt, ngày đẹp, hướng thích hợp trong lịch vạn niên 2020, bạn sẽ biết được tuổi nào sẽ thích hợp nhất để xây nhà xây cửa năm 2020. Những tuổi hợp sẽ không bị dính hạn Hoang ốc, Kim lâu hay Tam tai trong năm 2020. Các tuổi làm nhà rất thích hợp trong năm Canh Tý đó là:

 • Những người sinh vào năm 1951: Tân Mão
 • Những người sinh vào năm 1954: Giáp Ngọ
 • Những người sinh vào năm 1960: Canh Tý
 • Những người sinh vào năm 1962: Nhâm Dần
 • Những người sinh vào năm 1963: Quý Mão
 • Những người sinh vào năm 1972: Nhâm Tý
 • Những người sinh vào năm 1978: Mậu Ngọ
 • Những người sinh vào năm 1987: Đinh Mão
 • Những người sinh vào năm 1990: Canh Ngọ
 • Những người sinh vào năm 1996 – Bính Tý
Tra cứu tuổi hợp xây nhà trong lịch vạn niên 2020
Tra cứu tuổi hợp xây nhà trong lịch vạn niên 2020

Hướng dẫn cách xem Lịch vạn niên 2020

Lịch vạn niên không còn quá xa lạ với đời sống của chúng ta. Tuy nhiên, không phải người nào cũng có thể hiểu hiểu hết những thông tin mà cuốn lịch muốn truyền tải. Thường thì người ta chỉ quan tâm tới hôm nay ngày âm và dương là gì. Theo thống kê, trong năm 2020 sẽ có tổng cộng 183 ngày tốt và 183 ngày xấu. 

Chính vì vậy, bạn cần quan tâm nhiều hơn là ngày. Dưới đây là cách xem cơ bản bạn có thể tham khảo: 

Hiểu cơ bản về kiến thức của tính chất cát hung từng tinh đẩu 

Từng tinh đẩu sẽ mang tính chất Ngũ hành và Âm dương riêng biệt. Dựa vào thuyết Âm Dương: trong Dương có Âm, trong âm có dương. Âm dương được sinh ra và tự hủy diệt là do Thái Cực. Còn với Ngũ hành sẽ có khắc và sinh giữa các hành với nhau. Do đó, trong âm lịch khi tinh đẩu tọa thủ được mô tả sao hung hay cát chưa hẳn đúng với mọi người. Có thể xấu với người này nhưng lại tốt với người kia. 

 • Hiện tại có 6 nhóm Tinh đẩu cơ bản như sau: 
 • Nhóm tinh đẩu thứ 1: Dựa vào ngày Can Chi.
 • Nhóm tinh đẩu thứ 2: Dựa vào ngày Âm lịch.
 • Nhóm tinh đẩu thứ 3: Dựa vào tháng Quý, Trọng, Mạnh (các tháng Tuyệt, Mộ, Sinh).
 • Nhóm tinh đẩu thứ 4: Dựa vào 24 Tiết Khí có trong năm.
 • Nhóm tinh đẩu thứ 5: Dựa vào Nhị Thập Bát Tú.
 • Nhóm tinh đẩu thứ 6: Dựa vào Thiên Can năm.

Bạn nên dựa theo cơ sở nguồn lý thuyết phía trên để xem ngày xấu hoặc tốt trong lịch vạn niên 2020. Từ đó, luận đoán được tốt xấu, hung cát cho tuổi của bản thân mình. 

Hướng dẫn cách xem Lịch vạn niên 2020
Hướng dẫn cách xem Lịch vạn niên 2020

Xem xét ngày xấu hoặc tốt trong tháng 

Bạn cần đổi lịch âm dương để xem xét được ngày tốt hay xấu trong tháng. Nghĩa là đổi ngày dương sang âm lịch. Khi xem bạn cần tránh các điều sau: 

Tránh ngày Nguyệt Kỵ

Hàng tháng, Nguyệt Kỵ là các ngày như 5, 14, 23. Ngũ hoàng là sao có sát khí mạnh trong Cửu tinh Huyền không. Những ngày kể trên cộng lại đều bằng 5. Do đó, mới được xếp vào sao ngũ hoàng. Các ngày đó được sao này nắm lệnh, do đó thường mang lại những điều không may, bất lợi vì sát khí rất mạnh. 

Tránh ngày Tam Nương

Tam Nương được chia như sau: 

 • Thượng tuần gồm các ngày mùng 3 và 7. 
 • Trung tuần gồm các ngày mùng 13 và 18. 
 • Hạ tuần gồm các ngày mùng 22 và 27. 

Theo truyền thuyết kể lại, Tam Nương chính là 3 nàng Bao Tự, Đát Kỷ và Muội Hỉ rất xinh đẹp. Vào những ngày kể trên, họ thường được dẫn vào nội cung khiến cho các ông vua của triều đại háo sắc sụp đổ. Chính vì vậy, vào những ngày âm lịch này, người ta đều sợ Tam Nương, không dám cưới hỏi nhập trạch, khai trương động thổ… 

Tránh ngày xung khắc 

Ngày xung khắc là những ngày trùng can chi với tuổi người xem. Giả dụ người tuổi Ất Sửu không nên làm việc lớn ngày Ất Sửu. Tỷ lệ thành công của những việc làm này là rất thấp. Ngoài ra, còn chú ý tới cả chi xung chi tuổi như tuổi Đinh Tỵ không sử dụng ngày Đinh Hợi. 

 Bên cạnh đó, can tuổi người xem với ngày có can xung. Chi xung chi tuổi hoặc chi trùng chi tuổi. Giả dụ tuổi Đinh Tỵ tuyệt đối không sử dụng ngày Quý Hợi hoặc Quý Tỵ. Những ngày sát chủ dưới đây cũng tạm gác các việc lớn lại: 

 • Tháng Giêng có ngày Tỵ
 • Tháng 2 có ngày Tý
 • Tháng 3 có ngày Mùi
 • Tháng 4 có ngày Mão
 • Tháng 5 có ngày Thân
 • Tháng 6 có ngày Tuất
 • Tháng 7 có ngày Hợi
 • Tháng 8 có ngày Sửu
 • Tháng 9 có ngày Ngọ
 • Tháng 10 có ngày Sửu
 • Tháng 11 có ngày Dần
 • Tháng 12 có ngày Thìn

Yếu tố lựa ngày tốt khi xem ngày tốt xấu

Đại Cát (Can sinh Chi): Giữ vai trò rất quan trọng khi tiến hành đại sự. Bao gồm các ngày Bính Tuất, Giáp Ngọ, Canh Tý, Kỷ Dậu, Quý Mão, Đinh Sửu, Ất Tỵ, Đinh Mùi, Mậu Thân, Nhâm Dần, Tân Hợi, Bính Thìn.

Tiểu Cát (Chi sinh Can): Đây cũng là những ngày tốt. Bao gồm Bính Dần, Tân Mùi, Quý Dậu, Tân Sửu, Tân Hợi, Mậu Ngọ, Giáp Tý, Đinh Mão, Nhâm Thân, Canh Thìn, Canh Tuất, Nhâm Tý.

 • Lập Xuân – trước Lập Hạ: Quý Mão, Nhâm Dần. 
 • Lập Hạ – trước Lập Thu: Giáp Ngọ, Ất Tý. 
 • Lập Thu – trước Lập Đông: Kỷ Dậu, Mậu Thân. 
 • Lập Đông – trước Lập Xuân: Tân Hợi, Canh Tý. 

Những thông tin cần biết về lịch vạn niên 2020 đã được kubettv.com chia sẻ qua bài viết phía trên. Trước khi làm việc gì lớn như cưới hỏi, xây nhà… bạn cần tìm hiểu xem ngày đó là thuận hay ngược qua cuốn lịch này. Nếu thực hiện đúng, bạn sẽ gặp được nhiều điều may mắn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.