Phong thủy là gì? Các trường phái phong thủy nổi bật

Phong thủy là một trong những lĩnh vực rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Đây là vấn đề khá trừu tượng và không hề đơn giản. Nó mang theo hướng tâm linh nên cần tìm hiểu một cách chính xác. Để hiểu rõ hơn về phong thủy là gì các bạn hãy theo dõi bài viết sau của Kubettv.com nhé. 

Phong thủy là gì?

Về cơ bản các bạn có thể hiểu phong thủy chính là một bộ môn khoa học về môi trường sống. Nó là những diễn dịch của người Trung Quốc xưa về thế giới tự nhiên với mục đích giúp con người xây dựng nên hệ thống canh tác hiệu quả. Bên cạnh đó thì còn có ý nghĩa sâu xa hơn đó là phong thủy chứa đựng nhiều kiến thức phong phú. 

Phong thủy thể hiện sự hiểu biết về chuyển động của các thiên thể trong tự nhiên. Sau nhiều thế kỷ kết quả nghiên cứu được diễn dịch ngày càng cụ thể và dễ hiểu hơn. Đặc biệt là được ghi chép lại để lưu truyền từ đời này sang đời khác. Hiện nay về mặt thực hành thì phong thủy sẽ đem đến cho con người nhiều thông tin thú vị. 

Những yếu tố không bình thường trong đời sống ngày càng xuất hiện và có sức hủy hoại. Vì vậy mà ngày càng có nhiều người tìm kiếm sự thay đổi để có được sự cân bằng trong cuộc sống. Đặc biệt là cá nhân và những người thân xung quanh.

Phong thủy thể hiện sự hiểu biết về chuyển động của các thiên thể trong tự nhiên
Phong thủy thể hiện sự hiểu biết về chuyển động của các thiên thể trong tự nhiên

Các phương pháp cải biến vận mệnh khác trong phong thủy là gì?

Theo nghiên cứu thì có nhiều cách để thay đổi vận mệnh theo phong thủy. Để hiểu hơn về phong thủy là gì các bạn có thể tham khảo một số cách cải biến được chia sẻ sau đây: 

Làm việc thiện

Ông cha ta thường có câu là “làm một việc thiện giải trăm việc ác. Theo đạo phật thì việc làm điều thiện, tích đức sẽ giúp cho mỗi người thay đổi được nghiệp ác sang điều lành. Từ đó mang đến những điều lành và có hiệu ứng trong cuộc sống ngay. 

Có rất nhiều việc thiện như giúp đỡ những người khó khăn, chữa bệnh cho mọi người, làm đường xá cầu cống cho vùng khó khăn, ủng hộ đồng bào lũ lụt, thiên tai, hiến máu nhân đạo….Việc chia sẻ hạnh phúc cho con người chỉ đạt được khi những điều đó được chia sẻ cho nhiều người. Đặc biệt là những người khó khăn trong cộng đồng, xã hội. 

Đổi danh tính

Danh tính đóng vai trò quan trọng đến nhân tố tác động đến vận mệnh của mỗi người. Tên gọi hằng ngày của bạn sẽ có tác dụng rất lớn đến quá trình cải tạo, thay đổi hoàn toàn tương lai của con người. Vì vậy theo khoa tính danh học thì việc sử dụng âm dương, ngũ hành để đặt tên cũng bổ trợ rất tốt cho vận mệnh. Để biết được vận mệnh của mình đang thiếu Hành gì thì bạn phải dùng môn bát tự để xem xét. Sau đó đặt lại tên để có thể bổ cứu và thay đổi vận mệnh. 

Y phục và đồ vật đi kèm

Theo nghiên cứu và phân tích của các nhà phong thủy thì để thay đổi vận mệnh bạn có thể sử dụng những màu sắc trang phục, ô tô… Việc này sẽ giúp bạn có được ngũ hành tốt hơn, bổ trợ cho những chỗ còn thiếu trong vận mệnh của mình. 

Ví dụ: Nếu vận mệnh thiếu hành Hỏa thì nên sử dụng những đồ vật, quần áo có màu hồng, đỏ. Xe cũng nên lựa chọn màu đỏ để bổ cứu cho hành còn thiếu. Ngoài ra các dụng cụ đi kèm cũng có thể sử dụng ngũ hành phù hợp. Như mệnh cần hỗ trợ hành Kim thì nên dùng đồ trang sức kim loại, vàng bạc. Còn nếu mệnh cần hành Thổ thì nên dùng các loại đá quý, ngọc, ngà. 

Sử dụng phương hướng phù hợp

Dựa vào ngũ hành của bản mệnh thì con người còn có thể thay đổi bản mệnh dựa vào phương hướng phù hợp. Mỗi người cần biết phương vị nào là phù hợp với mình, ở đâu nên sinh sống, lập nghiệp và ở đâu thì nên tránh. Ví dụ: Nếu mệnh đang cần hành Hỏa thì nên sống ở những nơi có hướng Nam, kể cả nhà ở, nơi làm việc đều phải theo hướng này. Còn nếu mệnh cần hành Kim thì lại nên ở hướng Tây. 

Người mệnh Hỏa thì nên sống ở những nơi có hướng Nam
Người mệnh Hỏa thì nên sống ở những nơi có hướng Nam

Sử dụng các con số phù hợp

Việc sử dụng các con số cũng giúp thay đổi bản mệnh của con người hiệu quả. Ngũ hành của bản mệnh cần bổ sung hành gì thì sử dụng những con số phù hợp để bổ trợ. Đây là những con số thường liên quan đến số nhà, số xe, số điện thoại… Bạn có thể tham khảo đại điện ngũ hành của các con số như sau: 

  • Số 1,2 thuộc mệnh Mộc.
  • Số 3,4 thuộc mệnh Hỏa.
  • Số 5,6 thuộc mệnh Thổ.
  • Số 7,8 thuộc mệnh Kim. 
  • Số 9,0 thuộc mệnh Thủy.

Chọn nghề nghiệp phù hợp

Con người cũng phải dựa vào ngũ hành của bạn mệnh để chọn nghề nghiệp phù hợp. Nếu mệnh cần hành Thổ thì nên làm về công việc liên quan đến Thổ như sản xuất nông nghiệp, xây dựng kiến trúc hoặc bất động sản. 

Chọn vợ chồng và bạn bè, đối tác làm ăn phù hợp

Khi chọn vợ chọn chồng, bạn bè hay đối tác làm ăn cũng sẽ tác động làm thay đổi bản mệnh trong phong thủy. Con người nên lựa chọn những người có ngũ hành bản mệnh phù hợp với mình. Đặc biệt là những người gắn bó, chung sống suốt cuộc đời như vợ, chồng. Họ sẽ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển hay thành bại của mỗi người. Vì vậy cần phải chọn lựa thật kỹ càng trước khi tiến đến hôn nhân với đối tượng nào đó. 

Đặc tính của phong thuỷ hiện đại là gì?

Việc phát triển phong thủy theo hướng hiện đại không xấu. Tuy nhiên sự phát triển phải đi đôi với bền vững. Đặc biệt là chịu được tác động và có mục đích tới một môi trường, xã hội, kinh tế hay không gian cụ thể. Phong thủy được xem như yếu tố có tính liên kết giữa truyền thống và hiện đại trong mọi sự vật, sự việc của cuộc sống. 

Đối tượng được sử dụng để nghiên cứu cũng như các tác động của phong thủy đều là con người. Vì vậy phát triển bền vững là điều rất quan trọng. Điều này được thể hiện thông qua 5 đặc tính của khoa học phong thủy hiện đại được chia sẻ sau đây: 

Tính tổng hợp

Phong thủy có tính tổng hợp. Chúng được xem xét dựa trên nhiều phương diện khác nhau như địa chất, thủy văn, cảnh quan, môi trường…. Điều này tạo lập nên một môi trường sống tốt đẹp nhất cho con người. Nó cũng được hiểu tương tự như một quá trình khảo sát về hiện trạng để đưa ra giải pháp phù hợp với điều kiện khí hậu của từng khu vực. 

Tính linh hoạt

Với phong thủy luôn có tính linh hoạt. Bất kể khi nào gặp những điều bất lợi thì đều có thể tìm ra hướng khắc phục từ ngoài vào trong, từ tổng thế đến từng chi tiết. Một ngôi nhà hợp phong thủy sẽ là ngôi nhà không ảnh hưởng đến môi trường. Đặc biệt là tận dụng được những điểm mạnh và hạn chế từ thiên nhiên. 

Tính quân bình

Trong phong thủy luôn nêu cao sự cân đối giữa các thành phần nhà và đất, nhà và con người cho hài hòa. Tất cả đều phải cân bằng, không quá chênh lệch, tạo nên sự cân bằng giữa âm dương, động và tĩnh trong cùng một môi trường cụ thể. Cân bằng ở đây không phải chia đều mà là sự cân bằng động theo từng trường hợp cụ thể. Vấn đề là cần phải xem xét phần nào cần chính, phần nào cần phụ, và cần có điểm nhấn. 

Trong phong thủy luôn nêu cao sự cân đối giữa các thành phần nhà và đất, nhà và con người cho hài hòa
Trong phong thủy luôn nêu cao sự cân đối giữa các thành phần nhà và đất, nhà và con người cho hài hòa

Tính ổn định

Phong thủy của Việt Nam luôn xuất phát từ cuộc sống của người dân nông nghiệp. Vì vậy đất cát luôn là yếu tố quyết định sự bình ổn ở hiện tại và tương lai. Luôn thể hiện sự mong mỏi cho đời sau được phát triển bền vững hơn. Chính vì vậy mà ngôi nhà luôn gắn với tính cộng đồng, tính ổn định, có quan hệ mật thiết. 

Tính văn hoá

Các bố trí trong phong thủy cũng luôn được xem là quan trọng đối với cả đời sống tinh thần. Đặc biệt là phải có một chủ nhân cụ thể chứ không có ngôi nhà được xếp đặt phong thủy chung chung. 

Các trường phái phong thủy

Dựa vào triết học của phương Đông thì mọi việc xảy ra trên đời đều lấy nguyên lý từ Thiên – Địa – Nhân để làm chuân. Với nguyên lý này thì con người chính là sản phẩm tiêu biểu của trời và đất. Con người luôn là trung tâm của vũ trụ. Vì vậy con người sống luôn cần có sự hòa hợp giữa thiên và địa. Đây là bản chất của việc cầu lành tránh dữ, đem đến sự an lành, hạnh phúc của con người. 

Bên cạnh đó thiên – nhân tương hợp thì phúc sẽ đến, ngược lại thì sẽ mang lại nhiều rủi ro. Nói một cách dễ hiểu thì con người cần phải hòa hợp với thiên nhiên, trời đất thì mới đem đến sự hạnh phúc và trường tồn. Ngoài ra có thể dựa vào một số trường phái sau: 

Phái Bát Trạch 

Phái Bát Trạch là việc sử dụng mệnh phối hợp với hướng để xác định được là họa hay là phúc. Điều này chính là sự xác định Thiên Khí cùng với Nhân khí để đem đến sự hòa hợp. Đây là nguyên lý Thiên – Nhân tương hợp mà con người phải biết đến trong phong thủy. 

Phái Huyền Không 

Dựa vào sự luân chuyển của những luồng khí có trong vũ trụ là vận hành các Phi Tinh để xác định được họa phúc chi phối đến mọi vật diễn ra trên trái đất. Đây là sự nghiên cứu của các quy luật vận động vũ trụ. Sự phối hợp giữa Thiên Khí và Địa Khí để xác định được điều lành hay xấu. 

Phong thủy chia làm rất nhiều trường phái khác nhau
Phong thủy chia làm rất nhiều trường phái khác nhau

Các phái khác 

Các trường phái khác chủ yếu được nghiên cứu dựa trên sự vận hành của địa khí. Đặc biệt là một số yếu tố Nhân được vận dụng vào cải biến trong Phong Thủy. Tựu trung lại thì phong thủy cũng là một môn khoa học rất trừu tượng, có những đặc điểm dễ học nhưng khó thành thạo. Đôi khi học hỏi trên sách vở chỉ là căn bản, ngoài ra còn phải vận dụng phối hợp ở thực tế. 

Môi trường phong thủy bao gồm những yếu tố nào?

Môi trường phong thủy gồm 4 yếu tố:

  • Ánh sáng 
  • Độ ẩm
  • Khí hậu 
  • Thời tiết 

Địa hình cảnh quan núi non, ao hồ, sông ngòi, đường xá, rừng, đồi, đầm lầy. Hay các công trình kiến trúc khác xung quanh khu vực có tác động tới các kiến trúc như nhà cửa, đường xá… Môi trường phong thủy tốt sẽ là một môi trường có quan hệ hài hòa sinh động. Đặc biệt là liên kết với những tác động mang tính tích cực đối với công trình kiến trúc. 

Lời kết về phong thủy là gì

Bài viết trên đây Kubet tv đã chia sẻ đến các bạn về thông tin về phong thủy là gì? Đây là một lĩnh vực rất phát triển trong đời sống hiện nay được nhiều người tìm hiểu. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được những thông tin bổ ích và thú vị. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.