Tại sao có ngày nhuận? Cách tính năm nhuận chuẩn xác

Với truyền thống văn hóa lúa nước canh tác theo lịch âm và nhìn sự vật hiện tượng theo góc nhìn phong thủy như người dân nước ta thì ngày nhuận không còn xa lạ với nhiều người.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc cũng như cách gọi, cách tính ngày nhuận. Vậy tại sao có ngày nhuận? Để được giải đáp chính xác về thắc mắc này, bạn tham khảo thông tin được chia sẻ trong bài viết sau nhé. 

Một số bài viết có thể bạn sẽ thích

1. Ngày nhuận là gì? Hiểu như thế nào cho đúng? 

Ngày nhuận (leap day) còn có tên gọi khác đó là ngày thuần. Dấu hiệu để bạn dễ nhận biết nhất trong năm có ngày nhuận đó là tháng 2 xuất hiện ngày 29.

Để biết được năm nào là năm nhuận theo Dương Lịch, ta lấy số năm đó chia cho 4. Cứ chia tròn số thì được gọi là năm nhuận, và nhuận ở tháng 2. 

Tức là tháng 2 sẽ có thêm một ngày 29 thay vì chỉ có 28 ngày. Tuy nhiên, với các năm tròn Thế Kỷ, bạn lấy hai con số đầu biểu đem chia cho 4. Năm tròn Thế kỷ đó là số biểu năm đó có hai con không ở cuối ví dụ như năm 2000, 2100. Năm đó cũng là nhuận nên được chia đủ. 

Ngày nhuận còn có tên gọi khác đó là ngày thuần
Ngày nhuận còn có tên gọi khác đó là ngày thuần

2. Giải đáp tại sao có ngày nhuận?

Để giải thích cho thắc mắc tại sao có ngày nhuận. Thì chúng ta phải xét đến số vòng Trái Đất quay quanh Mặt Trời. Một vòng trên thực tế có thời gian là 365.25 ngày (365 ngày 5h48 phút 46 giây). Chính phần dư 0.25 ngày đã phát sinh việc có thêm năm nhuận để tạo sự cân bằng. 

Thông thường, người ta vẫn tính một năm sẽ gồm có 365 ngày. Tuy nhiên với đuôi dư 0.25 ngày, cứ 4 năm họ sẽ tích lại thành một ngày. Đây chính là lý do giải thích tại sao lại có năm có ngày nhuận, có năm lại không. Số nguyên của năm dương lịch là 365 ngày. Chính vì vậy, năm dương lịch sẽ thừa sáu tiếng, 4 năm dồn lại sẽ là 24 tiếng, bằng đúng một ngày. 

Do đó, không phải năm nào cũng có ngày nhuận, cách 4 năm điều này mới được lặp lại một lần. Trong năm có ngày nhuận sẽ gồm 366 ngày và được tính vào tháng 2 dương lịch, sau ngày 28.

Năm nhuận có cách tính năm nhuận sẽ được dựa theo loại lịch Gregory. Đây là loại tiêu chuẩn nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Tất cả những năm chia hết được cho 4 đều có ngày nhuận.

Hy vọng với những giải thích trên bạn đã hiểu được tại sao lại có ngày nhuận rồi phải không nào. 

Giải đáp tại sao có ngày nhuận sẽ dựa trên vòng quay Trái Đất 
Giải đáp tại sao có ngày nhuận sẽ dựa trên vòng quay Trái Đất

3. Ngày nhuận trong thời cổ đại Châu Âu

Châu Âu trước đây thường tính dương lịch có 355 ngày trước lúc Julius Caesar nắm quyền việc kiểm soát đế chế của La Mã. Tháng nhuận được tại ra theo cách chèn 22 ngày trước năm này cuối cùng trong tháng hai. Từ đó, phát minh ra tháng nhuận gồm có 27 ngày. Điều này bắt đầu lúc tháng 2 bị cắt ngắn chỉ còn khoảng 23 – 24 ngày. 

Chính vì vậy, chúng có tác dụng thêm 22 hoặc 23 này với năm thường. Sau đó, xuất hiện năm nhuận gồm 377 hoặc 378 ngày. Năm 45 trước công nguyên, trong năm nhuận tháng hai có 2 ngày gọi là thứ sáu trước lịch tháng 3. Ngày dư nguyên thủy chính là ngày thứ 2 trong các ngày gọi như vậy. 

Tuy nhiên, chúng đã được chuyển thành ngày đầu tiên từ thế kỷ 3. Từ đó, trong năm nhuận xuất hiện thuật ngữ ngày nhuận chính là ngày 24 tháng 2. Để mọi thứ được đơn giản hóa, nhà thiên văn học tên Sosigenes và Caesar đã tạo ra lịch mới. Một ngày mới được thêm vào lịch và sẽ xuất hiện 4 năm 1 lần. 

Ngày được thêm này sau đó quyết định xuất hiện trong tháng Hai. Năm 1582, lịch Gregorian đã được những nhà thiên văn học cùng giáo hoàng Gregory XIII quyết định cải tiến. Trong đó, xác định một năm thiên văn chính xác sẽ gồm 365,25 ngày.

Châu Âu trước đây thường tính dương lịch có 355 ngày trước lúc Julius Caesar nắm quyền
Châu Âu trước đây thường tính dương lịch có 355 ngày trước lúc Julius Caesar nắm quyền

4. Cách tính năm nhuận chuẩn xác hiện nay 

Cách tính này tương đối đơn giản, chỉ cần chú ý một chút là bạn đã có thể tự thực hiện được. Tìm hiểu về cách tính sẽ giúp bạn chủ động hơn về việc biết được đâu là năm nhuận, đâu là không để triển khai những dự định, kế hoạch cho hợp lý. 

4.1 Cách tính năm nhuận chuẩn xác hiện nay theo dương lịch 

Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia, cách tính năm nhuận dựa vào dương lịch là các năm sẽ chia hết cho 4. Đây là những năm nhuận dương lịch. Giả dụ 2016 chia hết được cho 4, do đó đây chính là năm nhuận. Bên cạnh đó, các năm tròn thế kỷ, hãy lấy số năm đó đem chia cho 400. Khi con số đó chia hết cho 400 tức có nghĩa năm vừa lựa chọn là năm nhuận. 

Hoặc cũng có thể sử dụng hai số đầu trong năm đem chia cho 4 xem có dư hay không. Một cách dễ nhận biết hơn đó là năm nhuận ở tháng 2 dương sẽ có thêm ngày 29. Còn năm không nhuận ở tháng 2 dương chỉ có tới ngày 28. Sau 4 năm như thế sẽ có một ngày được thêm vào lịch làm ngày nhuận. 

Cách tính năm nhuận chuẩn xác hiện nay theo dương lịch 
Cách tính năm nhuận chuẩn xác hiện nay theo dương lịch

4.2 Cách tính năm nhuận chuẩn xác hiện nay theo âm lịch

Dựa trên nguyên lý hoạt động của Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất, mùng 1 âm là ngày Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất nằm thẳng hàng theo thứ tự. Lúc này Mặt Trăng sẽ quay về phía Trái Đất nửa tối. Chính vì vậy mới có câu tối như đêm 30. Đây là thời điểm Sóc hay còn gọi là không trăng. 

Lịch âm được tính một cách liên tiếp theo thời điểm Sóc hoặc thẳng hàng. Khi hai thời điểm Sóc này liên tiếp (không tính giờ và được làm tròn đến ngày) nhưng cách nhau 29 ngày là tháng thiếu. Còn tháng đủ sẽ là cách nhau 30 ngày. Lịch âm thường sẽ bị lệch khoảng 11 ngày với lịch dương. Nếu dồn 3 năm lại sẽ dôi ra 33 ngày, do đó đối với lịch âm cứ qua 3 năm nhuận 1 tháng. 

Dồn tiếp hai năm nữa sẽ được 25 ngày, gần nhuận 1 tháng. Bình quân 19 năm có bảy tháng nhuận.

Để tính được năm nhuận theo lịch âm,bạn lấy năm đó chia cho 19. Trong trường hợp có số dư 3, 0, 9, 6, 17, 14, 11 nghĩa là năm âm đó xuất hiện tháng thuận. Sau đây là một vài ví dụ cho bạn dễ hiểu: 

2014: Năm nhuận âm lịch, bởi có thêm 1 tháng và chia cho 19 có 0 là số dư.

2017: Năm nhuận âm lịch, bởi chia cho 19 có 3 là số dư. 

2019: Năm không nhuận âm lịch, bởi chia cho 19 có 5 là số dư. 

2020: Năm nhuận âm lịch, bởi chia cho 19 có 6 là số dư.

5. Top những điều thú vị có trong ngày nhuận 

5.1 Ngày nhuận là ngày tỏ tình của các cô gái với các chàng trai

Ngày nhuận là một trong những ngày khá đặc biệt đối với nền văn hóa ở nhiều nước châu Âu. Tại Scotland, từ ngày 29/2 năm 1288 được lấy làm ngày quyền phụ nữ. Hoặc còn được lấy làm ngày đàn ông được phụ nữ cầu hôn. Những người phụ nữ tại Scotland thoải mái bày tỏ tình cảm mình với người đàn ông mình thích trong ngày đặc biệt. 

Đây là một điểm rất hiện đại, không phải chỉ mỗi đàn ông mới được quyền cầu hôn phái nữ. Sau này, phong cách mới lạ và độc đáo đã lan truyền sang nhiều nước tại châu Mỹ, châu Âu, một số nước Phương Đông… Hầu như tục lệ này đã được nhiều người nữ tại các quốc gia này hưởng ứng nhiệt tình. 

Ngày nay, tại Việt Nam cũng vậy, các cô gái thoải mái cầu hôn chàng trai mình thích trong ngày đó. Ngày nhuận 29/2 còn được xem là ngày 14/2 không chính thức. Phụ nữ hiện đại không bị áp đặt bất cứ rào cản xã hội nào trong việc thể hiện tình cảm với đối phương. 

Ngày nhuận là một trong những ngày khá đặc biệt đối với nền văn hóa ở nhiều nước châu Âu
Ngày nhuận là một trong những ngày khá đặc biệt đối với nền văn hóa ở nhiều nước châu Âu

5.2 Những người sinh ra trong ngày nhuận được gọi là ‘Leaplings’

Vào ngày 29/2 của năm nhuận chỉ có 5 triệu người được sinh ra trên toàn thế giới, tỷ lệ sinh rơi vào khoảng 1/1461. Tức là cứ có 1461 người, thì có 1 người sinh ra vào ngày nhuận.Một số người nổi tiếng được sinh ra vào ngày nhuận (29/2), như nữ diễn viên và ca sĩ Dinah Shore (sinh năm 1916), diễn giả tạo động lực Tony Robbins (sinh năm 1960) và nghệ sĩ hip-hop Ja Rule (sinh năm 1976). Về mặt lý thuyết, thì những người này chỉ được tổ chức sinh nhật bốn năm một lần, còn chúng ta những người sinh vào ngày thường thì năm nào cũng quẩy party.

6. Giải đáp thắc mắc về năm nhuận và ngày nhuận

Chúng ta đã cùng nhau đi qua phần giải thích Tại sao có ngày nhuận. Giờ KU TV sẽ tóm tắt lại các ý chính và trình bày nó lại dưới dạng câu hỏi để bạn đọc có thể dễ dàng ghi nhớ hơn.

 1. Năm nhuận bao lâu thì xuất hiện một lần?

  Cứ cách 4 năm lại xuất hiện một năm nhuận (theo Dương Lịch)

 2. Một năm nhuận có bao nhiêu ngày? Năm không nhuận có bao nhiêu ngày?

  366 ngày là tổng số ngày của năm nhuận. Thay vì 365 ngày như những năm không nhuận

 3. Tháng 2 năm nhuận có bao nhiêu ngày? Cách nhận biết năm nhuận?

  Tháng 2 năm nhuận có 29 ngày. Năm không nhuận là 28 ngày. Vậy để nhận biết năm nhuận chỉ cần nhìn vào tháng 2 của năm đó có 29 ngày hay không. Năm 2020 chính là năm nhuận vì tháng 2 có 29 ngày

 4. Năm nhuận tính theo lịch âm hay dương?

  Năm nhuận được tính theo cả lịch âm và dương. Đa số bây giờ người ta đều dựa theo lịch dương để tính toán ngày nhuận làm giỗ. Một số nơi khác ở Việt Nam vẫn tính theo lịch âm. Tham khảo Cách tính năm nhuận theo lịch âm. Cách tính năm nhuận theo lịch dương

 5. Tổng hợp các năm nhuận từ năm 2000 đến nay

  – Theo dương lịch: 2000, 2004, 2008, 2012, 2016, 2020
  – Theo âm lịch: 2014, 2017, 2019, 2020

7. Kết luận

Thắc mắc tại sao có ngày nhuận của bạn đã được kubettv.com giải đáp chi tiết nhất qua bài viết trên. Mong rằng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào về ngày nhuận. Đừng ngần ngại comment ở phía dưới để KU TV có thể giải đáp được cho bạn nhé. Khoa học còn rất nhiều điều thú vị khác đang chờ bạn khám phá.

Tham khảo https://vi.wikipedia.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.