Tẩy thẻ là gì? Việc tẩy thẻ trong bóng đá có phạm pháp không?

Bóng đá là một trong những môn thể thao với đa dạng luật chơi cũng như các thuật ngữ chuyên môn. Đối với những người mới xem bóng đá chắc chắn sẽ thắc mắc tẩy thẻ là gì? Thuật ngữ này không còn quá xa lạ với người hâm mộ thực thụ của bóng đá. Để có thông tin cụ thể về thuật ngữ này, bạn theo dõi bài viết sau. 

Tẩy thẻ là gì?

Tẩy thẻ được hiểu là một hành động từ phía cầu thủ hoặc huấn luyện viên của đội bóng có mục đích rõ ràng. Việc tẩy thẻ để giúp cho những cầu thủ nòng cốt, quan trọng của trận bóng có cơ hội tham gia trận mang tính quyết định đối với toàn đội. Trong trường hợp không tẩy thẻ, có thể một số cầu thủ quan trọng, đóng vai trò chính sẽ vắng mặt ở những trận quyết định.

Lý do là bởi quy định của thẻ phạt, điều này ảnh hưởng nhiều tới thế trận của giải đấu cũng như kết quả cuối cùng. Tẩy thẻ sẽ xảy ra khi cầu thủ nhận được 5 thẻ vàng, bị treo giò trong trận kế tiếp. Hoặc cũng có thể là cầu thủ nhận được hai thẻ vàng của vòng loại trực tiếp thì sẽ vắng mặt ở trận tiếp. Khi thấy bản thân nhận gần đủ số lượng thẻ phạt, cộng thêm trận đấu kế tiếp không quá quan trọng, cầu thủ lựa chọn tẩy thẻ với mục đích nghỉ trận đấu đó. 

Tiếp đó, họ sẽ trở lại ở các trận đấu kế tiếp. Giả dụ cầu thủ A nhận đủ 4 thẻ vàng, anh rất dễ bị treo giò trong trận tiếp theo nếu phải nhận thêm một thẻ vàng nữa. Trong trường hợp nhận đấu trận sau đối với đội bóng không quá quan trọng, họ sẽ phạm lỗi rồi nhận thẻ vàng trọng trận này, trận kế tiếp bị treo giò. Sau trận bị treo giò, họ sẽ quay trở lại. 

Tẩy thẻ là gì?
Tẩy thẻ là gì?

Mục đích của việc tẩy thẻ cho cầu thủ 

Khái niệm chơi tiểu xảo, chơi đẹp hay chơi xấu khi đặt cạnh thắng thua trên sân cỏ rất mờ nhạt. Người hâm mộ thông thường chỉ quan tâm tới thua hoặc thắng chứ không xoáy sâu vào bất cứ điều gì. Liệu khi người xem biết được chiến thắng đến từ lỗi chơi thiếu minh bạch, các đội bóng còn được tung hô hay không?

Nhiều ngôi sao và đội bóng lớn bảng vàng trong bóng đá thường tẩy thẻ trong các giải kém quan trọng để tham gia ở những trận mang tính quyết định. Đối với đội tuyển quốc gia, tẩy thẻ được xem là chiến lược cho HLV khi quyết định đảm bảo vấn đề tính sống còn, lực lượng tham gia của trận đấu. 

Huấn luyện viên sẽ chỉ đạo cho những cầu thủ quan trọng có trọng đội bóng tẩy thẻ với mục đích chuẩn bị cho trận đấu quan trọng. Điều này khó mà trách những vị huấn luyện viên về chiến thuật này. Bởi thực tế đội bóng nào tham gia cũng cần giành về chiến thắng. Thậm chí, điều này còn ảnh hưởng không nhỏ tới sự nghiệp huấn luyện của họ.

Mục đích của việc tẩy thẻ cho cầu thủ 
Mục đích của việc tẩy thẻ cho cầu thủ

Tẩy thẻ có vi phạm về luật trong bóng đá không?

Việc tẩy thẻ công khai, lộ liễu là hành vi cần lên án. Có thể cần kể đến một số tình huống như phạm lỗi với các cầu thủ của đối phương ở tình huống không nhiều nguy hiểm, cố tình phạm lỗi để nhận thẻ phạt… Thậm chí, trong lịch sử bóng đá đã từng có cầu thủ cố tình công khai việc tẩy thẻ sau trận đấu để chuẩn bị cho các trận quan trọng tiếp. 

Hành vi này được đánh giá là phi thể thao, không coi trọng bóng đá đẹp. Việc tẩy thẻ đối với mục đích xa hơn nhiều khi cũng không mang lại hiệu quả như mong muốn. Có thể chân sút dày dặn kinh nghiệm, giỏi đó góp mặt trong những trận quan trọng nhưng CLB vẫn nhận về mình phần thua. 

Tẩy thẻ có vi phạm về luật trong bóng đá không?
Tẩy thẻ có vi phạm về luật trong bóng đá không?

Những phi vụ tẩy thẻ hay ho trong bóng đá

Lịch sử bóng đá từng ghi nhận không ít pha tẩy thẻ của nhiều cầu thủ. Việc tẩy thẻ được áp dụng nhiều trong trận đấu quan trọng. Ví dụ như giải La Liga 2017, Sevilla đã bị hạ gục bởi Barcelona trong vòng 8 phút với 3 bàn thắng. Điều này giúp cho họ được thi đấu trong trận kế tiếp với Real Madrid. 

Khi bước chân vào trận đấu, hai cầu thủ quan trọng Ivan Rakitic và Gerard Pique của Barcelona đều nhận về 4 thẻ vàng. Đến phút thứ 15 của trận đấu, Gerard Pique lãnh thêm thẻ phạt thứ 5. Cũng tương tự, ở phút thứ 78 Ivan Rakitic nhận án phạt. Điều đáng chú ý đó là khi bàn thắng đã nghiêng về Barcelona những 2 pha lỗi này vẫn xảy ra. 

Pha lỗi từ hai cầu thủ này là không đáng, có phần nặng tay khi thẻ vàng được rút ra. Nếu xét theo góc độ khác, nhận thẻ vàng là điều cần thiết. Ivan Rakitic và Gerard Pique bị treo giò trong trận gặp Malaga. Đội bóng này trong bảng xếp hạng đang đứng thứ 5. Họ sẽ trở lại với trận cầu kinh điển khi Real Madrid gặp Barcelona. 

Những phi vụ tẩy thẻ hay ho trong bóng đá
Những phi vụ tẩy thẻ hay ho trong bóng đá

Bài viết trên của kubettv.com đã giải đáp giúp bạn tẩy thẻ là gì. Trong bóng đá còn rất nhiều thuật ngữ dùng để chỉ những lỗi, chiến thuật riêng. Khi nắm rõ những điều này, bạn sẽ hiểu tại sao môn thể thao bóng đá luôn thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.